Bếp hồng ngoại là gì? Đây là câu hỏi mà tôi đã được nghe khá nhiều trong thời gian qua, nhiều hơn nữa là ở trên các trang mạng xã hội như fanpage facebook, lamchame, webtretho…

Bếp hồng ngoại hiện nay đang có xu hướng sử dụng tăng dần theo thời gian bởi những ưu điểm mà nó đem lại. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại cũng tồn tại một số mặt hạn chế, nhược điểm “khá khó chịu” mà tôi sẽ đề cập dưới đây.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là một loại bếp thông minh, hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt từ những tia hồng ngoại.

hình ảnh bếp halogen

Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng màu đỏ tươi, nhưng hầu hết năng lượng từ “halogen” bơm ra thực sự là nhiệt (hồng ngoại bức xạ). Có bốn ống halogen vonfram trong một “vòng” như trên, chạy song song từ một phía sang bên kia. Thanh màu trắng mỏng mà bạn có thể nhìn thấy ( từ góc trên bên phải xuống dưới) là một bộ giữ nhiệt bằng kim loại, có thể bật và tắt các ống để giữ cho nồi, thức ăn ở nhiệt độ nấu chín.

Nhiệt được truyền tải như thế nào?

Nếu bạn biết về nhiệt, có thể bạn sẽ biết rằng nhiệt độ thường không cố định. Những đồ vật nhiệt độ cao có xu hướng truyền nhiệt của nó lên những đồ vật ở gần – và chúng được làm theo một trong ba cách khác nhau được gọi là dẫn truyền, đối lưu, và bức xạ. Trong đó bếp hồng ngoại vận dụng gần như cả 3 cách truyền nhiệt này để hoạt động.

Nếu bạn chạm vào một chiếc xe hơi đang đứng ngoài trời trong một ngày hè, bạn sẽ cảm thấy nóng ngay lập tức. Nhiệt từ kim loại nóng chuyền ngay lập tức vào tay bạn bằng một quá trình gọi là dẫn truyền( CONDUCTION). Bạn có thể đã nghe thấy từ dẫn điện và dẫn nhiệt rất giống nhau: Nhiệt có thể chuyền qua một vật liệu, kim loại có tính dẫn nhiệt.

Dẫn truyền nhiệt

Một ví dụ khác về dẫn truyền nhiệt.

Nếu bạn đã từng nung nóng một chảo súp trên bếp của bạn, bạn sẽ nhận thấy có bong bóng tạo ra. Đó là vì nhiệt đang chảy qua nó bằng một quá trình gọi là đối lưu( CONVECTION). Súp ở dưới cùng của chảo gần nhất với đáy bếp, bởi vì đáy chảo nóng ít dày đặc (nhẹ hơn) so với súp lạnh hơn, nhiệt bắt đầu tăng lên. Khi nhiệt lên đến đỉnh chảo, nó sẽ tạo ra bong bóng và vỡ ra. Trong khi đó, nhiệt độ của súp đang bắt đầu tăng lên từ dưới cùng của chảo. Chính vì vậy, có một mô hình liên tục của sự ấm lên và làm mát mà dần dần chuyển nhiệt trên khắp chảo. Quá trình đối lưu này là cách nhiệt di chuyển qua các chất lỏng( và khí) gần với thứ gì đó nóng.

đối lưu

Hình ảnh: Nhiệt độ bơm nhiệt vào nồi theo chu kỳ. Đáy nóng lên, súp tăng(mũi tên đỏ) và súp xuống, súp làm lạnh (mũi tên xanh dương) hoạt động như một băng chuyền mang hệ thống nhiệt từ bếp nóng vào trong nồi súp lạnh (mũi tên màu cam). Mô hình lưu thông lỏng này được gọi là dòng đối lưu.

Có một cách thứ ba mà nhiệt có thể di chuyển và nó được gọi là bức xạ ( RADIATION). Nếu bạn đã từng ngồi gần một ngọn lửa trại, bạn sẽ biết những tia lửa ra từ ngọn lửa, hướng về phía bạn, theo đường thẳng, càng ngồi gần lửa càng thấy ấm. Nếu bất cứ điều gì ngăn chặn đường dẫn trực tiếp giữa lửa và bạn( Ví dụ: nếu có ai đó đứng trước mặt bạn) bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay. Không giống như dẫn truyền bởi vì bạn không phải chạm vào nguồn nhiệt( bếp) để cảm nhận nhiệt bức xạ, không giống đối lưu bởi vì không cần phải có chất lỏng hoặc nước ở giữa để mang hơi nóng về phía bạn.

Bức xạ nhiệt

Một ví dụ khác về bức xạ nhiệt.

Tia hồng ngoại từ bếp – ánh sáng nóng

Tại sao ánh sáng mặt trời lại nóng nếu mặt trời đang chiếu sáng? Ánh sáng mặt trời thực sự là một hỗn hợp của ánh sáng và nhiệt của ánh sáng mát mà chúng ta có thể nhìn thấy và một loại “ánh sáng nóng” chúng ta không thể nhìn thấy được gọi là bức xạ. Bạn có thể cảm thấy nóng vì ngọn lửa với một luồng bức xạ hồng ngoại ổn định phát ra từ gỗ cháy, than đá và bức xạ chạm vào chúng ta. Bức xạ hồng ngoại tương tự như ánh sáng nhìn thấy, nhưng nó có một còn bước sóng và thấp hơn tần số.

Nói cách khác, những con sóng mang nó qua không khí hoặc không gian lớn hơn sóng ánh sáng và đến ít hơn. Tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy được( ánh sáng chúng ta có thể nhìn thấy) là hai loại của bức xạ điện từ, loại năng lượng có mô hình sóng và từ tính. X-quang , sóng radio , lò vi sóng , và tia gamma là các loại bức xạ điện từ. Các bức xạ điện từ này cùng với nhau tạo thành quang phổ điện từ.

Tia hồng ngoại là loại ánh sáng có bước sóng dài hơn và tần số thấp hơn ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy

Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào

Khi bạn đun nấu bằng bếp hồng ngoại, điều đầu tiên bạn nhận thấy là một ánh sáng rực rỡ màu sáng khi bốn ống vonfram halogen bên trong bắt đầu bơm một hỗn hợp của bức xạ hồng ngoại vô hình và ánh sáng đỏ có hình. Thông thường, tùy thuộc vào thiết lập, bạn có thể cài đặt công suất của bếp hồng ngoại từ 150W – 2000W tương đương với 700°C hoặc 1300°F, mức nhiệt độ đủ cao để nấu chín thức ăn. Ánh sáng trên bếp hồng ngoại càng sáng, nhiệt hồng ngoại càng nóng lên, đồng thời hướng nhiệt về phía chiếc nồi đang đun nấu của bạn.

Nhiệt đi ra từ vòng “halogen” ở tốc độ ánh sáng, ngay lập tức rọi qua lớp thủy tinh gốm (mặt kính vitroceramic) đun trực tiếp lên trên nó. Các kính được thiết kế đặc biệt để truyền tải khoảng 80% của các bức xạ hồng ngoại xuyên qua nó.

Nếu bạn đặt một chiếc nồi trên bếp hồng ngoại, nó sẽ ấm lên bởi một hỗn hợp của bức xạ và dẫn nhiệt: Nhiệt bức xạ vào nồi từ sợi filament trong các ống halogen, nhưng nó cũng truyền vào nồi bằng cách dẫn từ kính nóng ngay bên dưới. Nếu bạn có súp trong nồi nấu của bạn, nó dần dần ấm lên bằng cách đối lưu giống như với một lò thông thường. Vì vậy, mặc dù đúng là nói rằng bếp nấu halogen làm việc bằng cách sử dụng các tia bức xạ, nhưng nó cũng bao gồm cả một hỗn hợp dẫn nhiệt, đối lưu.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại.

Đây là những thành phần chủ chốt cấu tạo nên một chiếc bếp hồng ngoại điển hình – Một thiết kế của Thorn EMI đã được cấp bằng độc quyền từ những năm 1980. Tôi cũng đã đánh số thêm vào các chi tiết trên hình ảnh để cho bạn đọc dễ hiểu hơn.

Cấu tạo bếp hồng ngoại

 1. Khay chứa kim loại thông thường.
 2. Vật liệu cách điện Microporous (thường là Microtherm®).
 3. Vành đỡ bên phải.
 4. Vành đỡ bên trái.
 5. Vành đỡ phải.
 6. Vành đỡ trái.
 7. Bóng đèn halogen hồng ngoại( 1 trong 4 cái)
 8. Vỏ ngoài sợi gốm Ceramic.
 9. Mũ nắp gốm Ceramic
 10. Chân giữ đèn.
 11. Nhiệt kim loại (“bộ phận giới hạn nhiệt”) – Microswitch
 12. Microswitch được kiểm soát bởi bộ điều chỉnh nhiệt, bật và tắt đèn halogen, giữ cho đầu bếp ở nhiệt độ ổn định.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp nấu hồng ngoại hiện đại ngày nay có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng bếp cũ. Các linh kiện được cố định “bên trong” (dưới) mặt kính thủy tinh gốm, bề mặt của bếp phẳng và mịn, do đó ban có thể dễ dàng làm sạch chỉ với một chiếc khăn nhỏ.

Vệ sinh bếp hồng ngoạiKhông giống như bếp từ rất kén nồi, đối với bếp hồng ngoại thì bạn có thể tận dụng được mọi loại nồi mà bạn đang có.

Đối với một số loại bếp hồng ngoại trang bị mặt kính có tính dẫn nhiệt thấp( thường là bếp giá rẻ, bếp cũ, bếp tàu), khi các bóng đèn nóng lên, tạo tia bức xạ, nhiệt độ mà nồi hấp thụ được sẽ thấp hơn và chậm hơn.

Một bất lợi khác đó là sự mỏng manh, dễ vỡ rõ ràng của mặt kính gốm thủy tinh. Mặc dù được quảng cáo là mặt kính có thể chịu được lực và nhiệt độ lớn, nếu bạn thả một cái chảo nặng vào bếp, bạn sẽ nghe thấy tiếng “crack” và một hoặc nhiều vết nứt khác nhau, cùng với đó là chi phí thay mặt kính mà bạn phải chịu.

Bếp hồng ngoại được làm từ mặt kính cao cấp nhưng nó vẫn bị xước dễ dàng, kể cả khi bạn là người rất cẩn thận.

Bếp hồng ngoại ảnh hưởng đến mắt?

Tôi thường được nghe mọi người nói rằng bếp nấu halogen hồng ngoại có thể làm hỏng đôi mắt của bạn, nhưng liệu đó có phải là sự thật? Từ thời điểm chúng ta tỉnh dậy đến khi đi ngủ, mắt chúng ta tiếp xúc với tất cả các loại ánh sáng, nhìn thấy, hồng ngoại, và tia cực tím, và nếu không có một nghiên cứu khoa học được kiểm soát cẩn thận, thật khó để chứng minh rằng bất kỳ vấn đề thị giác nào bị ảnh hưởng do bếp nấu halogen.

Một khám phá nhanh về Pubmed (cơ sở dữ liệu xác định các bài báo khoa học, y sinh học) cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ gần hồng ngoại (hồng ngoại gần với bước sóng nhất đối với ánh sáng nhìn thấy) có thể làm hỏng ống kính của mắt (làm hư hại chúng bằng cách tái cơ cấu), và gây đục thủy tinh thể. Nên nhớ rằng nồi đun hồng ngoại thường được che phủ bởi chảo, nhấp nháy và tắt liên tục, không phải là chỗ mà bạn nhìn chằm chằm vào liên tục.

Bài viết trên tôi đã giới thiệu chi tiết cách hoạt động và cấu tạo của bếp hồng ngoại, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé :).